10 khu đất phân lô ‘hoành tráng’ rao bán nền trái phép ở quận 12

21 Th9 1919
0
(0)

TTO – Nhiều lô đất thuộc quy hoạch cây xanh, công trình công cộng… không đủ điều kiện chuyển dịch thành đất ở đã được phân lô, làm đường “hoành tráng” và rao bán như những dự án.

Một khu đất bị phân lô bán nền trái phép do UBND quận 12 cảnh báo – Ảnh: từ trang thông tin quận 12

Ngày 21-5, UBND quận 12 (TP.HCM) cho biết đã công khai thông tin về tình trạng phân lô bán nền trái phép tại 10 khu vực trên địa bàn phường Thạnh Xuân của quận này vừa được cơ quan chức năng phát hiện.

Mới nhất là khu đất của ông Dương Công Kiên được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm để làm phòng thí nghiệm nhưng đã bị lén lút phân lô, san lấp mặt bằng, làm hạ tầng và rao bán.

Trong thông báo, UBND quận 12 cho biết hiện nay tình hình vi phạm trong hoạt động xây dựng, tình trạng san lấp, đầu tư hạ tầng trái phép trên đất nông nghiệp, sử dụng đất không đúng mục đính ghi trên giấy chứng nhận… trên địa bàn phường Thạnh Xuân đang diễn biến phức tạp.

Các hoạt động trên diễn ra vào các ngày nghỉ lễ và ban đêm nên cơ quan chức năng khó phát hiện và xử lý kịp thời.

Qua kiểm tra, UBND phường Thạnh Xuân ghi nhận các khu đất này đều không đủ điều kiện chuyển mục đích thành đất ở, tách thửa và xin phép xây dựng, những  hạng mục xây dựng trên các khu đất này là xây dựng không phép.

Vì vậy, những công trình trên các khu đất này sẽ bị UBND quận 12 xử phạt và buộc tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu.

Đồng thời, UBND quận 12 thông báo để người dân tránh mua phải nền đất không đủ điều kiện tách thửa.

10 khu đất phân lô hoành tráng rao bán nền trái phép ở quận 12 - Ảnh 2.

Khu đất phân lô trái phép gần cầu Ba Phụ, phường Thạnh Xuân – Ảnh: trang thông tin quận 12

Vị trí cụ thể các khu đất bị phân lô trái phép

1. Thửa đất số 408, tờ bản đồ số 62 đã được UBND quận 12 cấp sổ đỏ cho ông Dương Công Kiên và bà Mai Phương Mai sử dụng vào mục đích làm phòng thí nghiệm nuôi cấy mô thực vật và nghiên cứu khoa học. Khu đất này được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm. Thời hạn sử dụng đất đến ngày 20.7.2027. Tuy nhiên hiện nay, thửa đất này đang được một số đối tượng tự ý phân lô và được Công ty TNHH Phát triển nhà ở Nabla Land (số 286, đường Tên Lửa, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) đang thực hiện rao bán đất nền.

2. Khu vực gần cầu Chùa Bà – thuộc tổ 48, KP 4

Khu đất thuộc thửa đất số 38, tờ bản đồ số 6 (theo tài liệu năm 2005), nằm trong quy hoạch đất công trình công cộng cấp thành phố và đất giao thông. Hiện nay trên khu đất đã có đường bêtông xi măng, lắp đặt cống thoát nước và hố ga trái phép.

3. Khu vực đường vào Cầu Ba Phụ – thuộc tổ 33, KP 2

Khu đất thuộc các thửa đất 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, tờ bản đồ số 25, nằm trong quy hoạch đất 150 ha công viên cây xanh cấp thành phố. Hiện nay trên khu đất đã trải đá, làm đường trong các thửa đất, lắp đặt cống thoát nước.

4. Khu đất cặp rạch Rỗng Tràm – thuộc tổ 33, KP 2

Khu đất thuộc thửa đất số 102, tờ bản đồ số 2, nằm trong quy hoạch đất 150 ha công viên cây xanh cấp thành phố. Hiện nay trên khu đất, chủ sử dụng đã tự ý làm đường, xây dựng tường rào cao 1m bao quanh khu đất, bên trên rào lưới B40.

5. Khu vực rạch nhánh của sông Đá Hàn – thuộc tổ 28, KP 7

Khu đất này thuộc thửa đất số 58, tờ bản đồ số 38, nằm trong quy hoạch đất hỗn hợp. Hiện nay trên khu đất, chủ sử dụng tự ý làm đường bê tông xi măng, lắp đặt cống, xây dựng công trình trái phép.

6. Khu đất thuộc Tổ 17, đường TX22, KP 5

Khu đất thuộc thửa đất số 135, tờ bản đồ số 40, nằm trong quy hoạch đất công viên cây xanh, công trình giáo dục và quy hoạch đất hạ tầng kỹ thuật. Hiện nay, chủ đầu tư đã tự ý làm đường trải đá, xây móng gạch, phân chiết ra khoảng 30 nền trái quy định.

7. Khu đất gần cầu Chín Mận – thuộc tổ 33, KP 2

Khu đất thuộc thửa đất số 41, tờ bản đồ số 3, nằm trong quy hoạch 150 ha công viên cây xanh cấp thành phố. Hiện nay, chủ đầu tư đã tự ý san lấp đất và làm đường bêtông xi măng, lắp đặt cống trái phép trên khu đất.

8. Khu vực đường Võ Cây Dương thuộc tổ 16, KP 6

Khu đất đã được UBND quận 12 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Gia Bảo và bà Huỳnh Liên Lộc Thọ sử dụng. Sau đó, khu đất được chuyển nhượng cho Trần Văn Vinh, ông Vinh tiếp tục ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Tiếng. Qua xác minh, khu đất này một phần thuộc quy hoạch đất hỗn hợp và một phần đất y tế.

9. Khu đất đường vào cầu Ba Phụ tổ 31 (gần Miếu Võ Rồng), KP 2

Khu đất thuộc thửa đất số 41, tờ bản đồ số 26, nằm trong quy hoạch khu 150 ha công viên cây xanh thành phố. Hiện nay trên khu đất, chủ sử dụng tự ý phân lô, bán nền.

10. Khu đất thuộc tổ 32 (gần cầu 9 Mật), KP 2

Khu đất thuộc một phần thửa đất số 34, 47 tờ bản đồ số 25, nằm trong quy hoạch 150 ha công viên cây xanh thành phố. Hiện nay, chủ đầu tư đã tự ý làm đường, phân lô, xây dựng trái quy định.

Trước UBND quận 12, UBND huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, UBND quận Tân Phú và UBND quận Thủ Đức đã từng phát đi hàng loạt thông báo để cảnh báo người dân về các khu đất phân lô trái phép để người dân nắm rõ, không bị lừa đảo.

D.N.HÀ
Link: https://nhadat.tuoitre.vn/10-khu-dat-phan-lo-hoanh-trang-rao-ban-nen-trai-phep-o-quan-12-20190521191156624.htm

Đánh giá của bạn?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá bài viết này!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích...

Theo dõi Đất Xanh Miền Đông trên mạng xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?