Thuận An giữ vai trò ra sao trong kế hoạch phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc TW của tỉnh Bình Dương?

12 Th4 2222
5
(20)

Nằm trong mục tiêu chung đưa Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc TW năm 2025, TP Thuận An – một trong 3 thành phố trực thuộc tỉnh – đóng vai trò đầu cầu phát triển đô thị – dịch vụ tầm nhìn 2030. Thuận An đã đạt nhiều thành tựu kinh tế trong sản xuất công nghiệp và thu hút đầu tư trong 2 năm kể từ khi chính thức lên thành phố (10/01/2020).

Bình Dương cần đạt 2 tiêu chí nữa để trở thành thành phố trực thuộc TW

Năm 2020, Bình Dương vẫn còn thiếu 2 tiêu chí để trở thành thành phố trực thuộc TW. Cụ thể, đơn vị hành chính cấp huyện phải là 11 (hiện tỉnh có 9 huyện); mật độ dân số trên 1000 người/km2 ( hiện mật độ dân số 974 người/km2).

Tỉnh Bình Dương có tổng diện tích hơn 2.694 km2, với tổng dân số 2,456 triệu người, hiện tại phân bố chủ yếu tại các thành phố Thủ Dầu Một, TP.Dĩ An, TP.Thuận An, Thị xã Tân Uyên.

Bình Dương sở hữu nhiều tiềm năng như thủ phủ công nghiệp với việc có hơn 48 khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích 11.000 ha, tương đương ¼ diện tích công nghiệp toàn miền Nam. Đến ngày 15/11/2021, tỉnh đã thu hút 72.456 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước (tăng 8,3% so với năm 2020); lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 53.147 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, tổng vốn đăng ký 515.000 tỷ đồng. Bình Dương đã là tỉnh đứng thứ 2 chỉ sau TPHCM về thu hút nguồn vốn FDI, chủ yếu đầu tư tại các khu công nghiệp.

Bình Dương cần tăng tỷ lệ phân bố dân cư bình quân trên toàn tỉnh vượt qua ngưỡng 1.000 người/km2

Theo đó, để đạt các chi tiêu thành phố trực thuộc TW, Bình Dương tiến tới việc đưa Tân Uyên là thành phố tiếp theo trong năm 2025 và nâng cấp thêm các đơn vị hành chính cấp huyện, bên cạnh đó là thu hút lực lượng lao động và người dân tại các tỉnh thành chuyển về Bình Dương an cư lập nghiệp, gắn liền với các khu công nghiệp.

Thuận An sẽ trở thành trung tâm đô thị – dịch vụ trọng điểm của Bình Dương

Cũng trong mục tiêu trên, các thành phố hiện có của Bình Dương được quy hoạch một cách chỉn chu và có định hướng riêng: Thuận An sẽ là trung tâm đô thị – dịch vụ trọng điểm của tỉnh Bình Dương tầm nhìn 2030.

Trong những năm qua, thành phố Thuận An luôn là một trong những địa phương đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Bình Dương. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 143,88 triệu đồng/người/năm. Lĩnh vực kinh tế chuyển biến tích cực theo cơ cấu công nghiệp, dịch vụ- thương mại, nông nghiệp; năm 2019, tỷ lệ công nghiệp chiếm 73,35%, thương mại – dịch vụ – du lịch chiếm 26,29% và nông lâm nghiệp chiếm 0,36%.

Toàn thành phố hiện có 03 khu công nghiệp (VSIP 1, Việt Hương, Đồng An) và 03 cụm công nghiệp tập trung, thu hút 2.368 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ và hoàn thiện, năm 2022, quốc lộ 13 đoạn qua TP.Thuận An được thi công mở rộng lên 8 làn đường, kèm theo các dự án giao thông đang được đẩy mạnh của TPHCM có ảnh hưởng trực tiếp đến sự kết nối kinh tế Thuận An: Khép kín tuyến vành đai 3 và triển khai vành đai 4. Khi các tuyến giao thông này đi vào hoạt động, việc kết nối các khu công nghiệp tại Thuận An với cảng Cát Lái, cảng Cái Mép, cảng Hiệp Phước, sân bay quốc tế Long Thành, khu vực Tây Nguyên, Tây Nam Bộ thuận tiện và nhanh chóng

Bản đồ các tuyến vành đai 2,3,4 TPHCM

Ngoài ra, tỉnh còn đầu tư các tuyến Metro nối từ thành phố mới Bình Dương với metro Bến Thành – Suối Tiên… thuận tiện cho người dân làm việc tại TPHCM chuyển về an cư tại Thuận An trong vài năm tới đây. TP.Thuận An sở hữu đặc điểm thiên thời địa lợi để phát triển kinh tế và mở ra nhiều cơ hội đầu tư năm 2022.

Nhà đầu tư “tranh thủ” chọn Thuận An là bến đỗ đầu tư giai đoạn 2020-2025 khi giá vẫn còn dễ thở

Để hoàn thành chi tiêu tỷ lệ phân bố dân cư, TP.Thuận An thu hút dân cư về đây sinh sống và làm việc. Số lượng lao động, chuyên gia về Thuận An nhanh hơn tốc độ cung ứng của thị trường BĐS. Cụ thể:

Theo thống kê của trang badongsan.com.vn, Bình Dương đạt số lượng tìm kiếm lớn nhất đối với thị trường BĐS phía Nam 30% toàn thị trường, trong đó tỷ lệ tìm mua và thuê căn hộ chiếm 73,4%, riêng Thuận An, con số này là 37%.

Năm 2021 – 2022 bất chấp dịch bệnh, số lượng căn hộ cung ra thị trường Bình Dương nói chung, Thuận An nói riêng vẫn tăng trưởng nhanh chóng phục vụ cho đa dạng nhóm khách hàng, tuy nhiên lượng cung vẫn còn là vấn đề đáng nói ở đây. Cụ thể, trong tổng số gần 70 dự án BĐS  mới cung ra thị trường hơn 33.000 căn hộ, tổng khả năng đáp ứng ở mức chưa tới 7% nhu cầu nhà ở tại Bình Dương. Trong đó, số lượng các dự án hướng đến người mua nhà phân khúc bình dân chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Dự án hiếm hoi hội tụ đủ các yếu tố về vị trí thuận tiện, tiện ích đầy đủ, mức giá vừa túi tiền tại Thuận An được thị trường ghi nhận là Tecco Felice Homes, liền kề vòng xoay An Phú với căn hộ 2 phòng ngủ giá chỉ từ 1.29 tỷ đồng. Dự án có hơn 20 tiện ích gồm công viên, khu vui chơi cho trẻ em, hệ thống shophouse, Skypark tầm nhìn 360 độ về Landmark, siêu thị, an ninh 4 lớp… Mới đây dự án này cũng đưa ra thêm chính sách mua nhà không cần chứng minh thu nhập tạo sự thuận lợi cho người dân muốn an cư và cơ hội cho các nhà đầu tư. Theo thông tin từ CĐT, dự án sẽ chính thức công bố lần đầu ra thị trường vào ngày 17/4/2022 tới đây.

Thu hút hàng trăm khách tham quan căn hộ Tecco Felice Homes tại sự kiện khai trương nhà mẫu tháng 3/2022

Chính sự mất cân bằng này là cơ hội cho các nhà đầu tư đưa Thuận An trở thành điểm đến vàng trước năm 2025. “Nhu cầu phát triển của tỉnh và thực tế nhu cầu an cư sẽ là động lực khiến các thành phố mới của Bình Dương được đầu tư quy hoạch bài bản tăng trưởng nhanh chóng trong 3-5 năm tới, Thuận An là một trong số đó. Giá BĐS khu vực này sẽ khó có chuyện giảm hay giậm chân tại chỗ, chỉ có tăng trưởng dương mà thôi. Giai đoạn này vẫn còn là cơ hội cho nhà đầu tư và cả cư dân nắm bắt nhanh, chậm hơn nữa thì cơ hội đầu tư và an cư ngày càng khó khăn hơn”, TS Trần Nguyễn Minh Hải, chuyên gia địa ốc Đại học Ngân Hàng TPHCM đánh giá.

Huỳnh Như

Đánh giá của bạn?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá bài viết này!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 20

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích...

Theo dõi Đất Xanh Miền Đông trên mạng xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?