10 sự kiện nổi bật tại thị trường bất động sản tỉnh bình dương (do hiệp hội bất động sản tỉnh bình dương bình chọn)

07 Th5 2020
0
(0)
Năm 2019 là một năm đầy rực rỡ đối với thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương, Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương đã bình chọn ra 10 sự kiện nổi bật tại thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương nhằm nhìn lại một năm đầy thành công cho các nhà đầu tư bất động sản tại đây.

1. Phó Thủ Tướng Chính Phủ VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Tin tưởng, kỳ vọng vào một thành phố Bình Dương đáng sống trong tương lai.

     Ngày 25/11/2019, đến tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á, Horasis 2019 – Bình Dương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã khen ngợi: “Tôi thật sự rất vui mừng và tự hào khi nhìn thấy Bình Dương có những bước chuyển mình, trỗi dậy mạnh mẽ và dần khẳng định vị trí không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế”. Sự phát triển năng động của Bình Dương không chỉ mang lại sức mạnh cộng hưởng to lớn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước.

Đặc biệt, với việc triển khai thực hiện Đề án “Thành phố thông minh” bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, tỉnh Bình Dương một lần nữa tạo cơ sở vững chắc để chúng ta có thể tin tưởng, kỳ vọng vào một thành phố Bình Dương đáng sống trong tương lai.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á, Horasis 2019 – Bình Dương

2. Diễn đàn HORASIS 2019 – cơ hội quan trọng để Bình Dương tăng cường phát triển hệ thống đa phương mở…

     Cũng tại Bình Dương, Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á (Horasis) 2019 được tổ chức lần thứ hai. Đây là sự kiện quốc tế đặc biệt trong đời sống kinh tế chính trị – xã hội của Bình Dương; mở ra cơ hội quan trọng để Bình Dương và tất cả các doanh nghiệp tham dự diễn đàn tăng cường phát triển một hệ thống thương mại đa phương mở; kết nối kinh doanh, tham gia vào nền  kinh tế chia sẻ, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh; thảo luận về định hướng tầm nhìn tương lai; thúc đẩy tự do hóa mậu dịch, đầu tư và hợp tác kinh tế vì lợi ích chung của các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương và các nền kinh tế khác trên thế giới.

Đại biểu nhấn nút khai mạc Diễn đàn Horasis 2019- Bình Dương

3. Bình Dương tiếp tục vào danh sách 21 thành phố thông minh của thế giới

     Một lần nữa, Bình Dương được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) vinh danh là 1 trong 21 đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới năm 2020. Thành công này có ý nghĩa quan trọng để Bình Dương tiếp tục đột phá.

      Cụ thể, Bình Dương không ngừng đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, tạo ra làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ, xây dựng các vườn ươm, trung tâm đổi mới sáng tạo… Nhiều chương trình kết nối chặt chẽ giữa Nhà nước, Viện Trường, doanh nghiệp đã tạo nguồn lực và thu hút đầu tư… Bình Dương đang tiếp tục hợp tác với Singapore, TP.Eindhoven (Hà Lan), Daejeon (Hàn Quốc), Hiệp hội Đô thị KHCN thế giới (WTA) và nhiều tổ chức quốc tế để triển khai ý tưởng xây dựng Khu công nghiệp KHCN nhằm tạo ra giá trị gia tăng mới cho Bình Dương. Bình Dương đã khởi động khu phức hợp trong lòng thành phố mới, tạo điểm nhấn về dịch vụ, thương mại… chính thức được gia nhập vào Hiệp hội các Trung tâm thương mại thế giới (World Trade Centers Association); đồng thời nỗ lực đẩy mạnh chính quyền điện tử, triển khai nhiều mô hình công nghệ mới, đồng thời tạo điều kiện và khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh số hóa, ứng dụng CNTT, phát triển các nhà máy thông minh…

Thành phố mới Bình Dương

     Bình Dương cũng đang triển khai quyết liệt đổi mới về logistics, giao thông vận tải kết nối tuyến metro Tp. HCM – Suối Tiên kéo dài đến thành phố mới Bình Dương tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân đầu tư làm ăn.

4. Trung tâm thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương – “Điểm đến cho tất cả”

     Với việc công bố dự án Trung tâm Thương mại thế giới, vóc dáng một thành phố mới Bình Dương “điểm đến cho tất cả” đã dần lộ diện. Trung tâm được xây dựng trên diện tích 7ha, có vị trí đắc địa nhất tại thành phố mới – là khu vực vòng xoay liền kề Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.

     Theo quy hoạch, ngoài các công trình phức hợp, bao gồm trung tâm tài chính ngân hàng, hội nghị, phố đi bộ, các khu mua sắm… trung tâm sẽ được thiết kế bao gồm một nhà ga, kết nối đồng bộ, thuận lợi với các loại hình giao thông; trong đó, nhà ga tại trung tâm này sẽ chính là nhà ga cho tuyến metro kết nối Bình Dương – Tp.HCM, khi hoàn thành sẽ là một trong những điểm nhấn nổi bật của thành phố mới Bình Dương.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương tặng quà lưu niệm cho nhà đầu tư Hàn Quốc tại lễ công bố trung tâm thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương

5. Bảng giá các loại đất giai đoạn 2020-2014 ra đời đã chứng minh tiềm năng lớn của thị trường bất động sản (BĐS) Bình Dương

     Ngày 20/12/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ký Quyết định 36/2019/QĐ-UBND ban hành Bảng giá các loại đất giai đoạn 2020-2024 trên địa bàn tỉnh Bình Dương

     So với bảng giá đất hiện hành, Bảng giá các loại đất giai đoạn 2020-2024 tăng bình quân 18%. Cụ thể, TP.Thủ Dầu Một, giá đất tăng bình quân 10%; TX.Thuận An và Dĩ An tăng bình quân 5-30%; TX.Bến Cát, thị xã Tân Uyên, huyện Bàu Bàng và Bắc Tân Uyên tăng bình quân 5-20%; huyện Phú Giáo và Dầu Tiếng tăng bình quân 10%.

     Giá đất Bình Dương tăng do các nhà đầu tư có xu hướng quay lại Bình Dương bởi thị trường đất nền ở đây vẫn còn khá thấp nhưng có nhiều tiềm nặng tăng giá trị. Đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng cho thị trường BĐS Bình Dương, đặc biệt là bất động sản cho thuê phát triển mạnh mẽ, góp phần phục vụ người dân từ các tỉnh khác đến sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Ngoài số lượng chuyên gia nước ngoài đang hoạt động tại khu vực, thị trường bất động sản Bình Dương còn đáp ứng được một lượng nhu cầu ở không hề nhỏ của khu vực Tp.HCM và các tỉnh xung quanh nhờ vào lợi thế hạ tầng, phát triển các khu cụm công nghiệp trong đó có khu công nghiệp Bàu Bàng đang là điểm hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

      Với sự góp mặt của các tuyến đường vành đai 3, vành đai 4, đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn – Nhơn Trạch, ĐT 746, ĐT 747B, cao tốc TP. HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, cao tốc TP. HCM – Lộc Ninh, Metro Thành phố Mới Bình Dương – Uyên Hưng – Tân Thành, Metro Dĩ An – Tân Uyên… đóng vai trò kết nối nhiều khu vực, giúp người lao động tiết kiệm thời gian di chuyển đến các điểm tập trung học tập, làm việc và vận chuyển hàng hoá thuận lợi hơn.

Thành phố Thủ Dầu Một – Bình Dương

6. Bất động sản Bình Dương – “thị trường vàng” trong làng nhà đất

     Bình Dương, thủ phủ công nghiệp với 29 khu công nghiệp (KCN) lớn. Từ mô hình công nghiệp – đô thị – dịch vụ, Bình Dương đã lấy công nghiệp làm nền tảng cùng với kết cấu hạ tầng KCN đồng bộ, hiện đại, Bình Dương trở thành điểm hấp dẫn hàng đầu đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo đó, các KCN tại Bình Dương sẽ còn phát triển và mở rộng hơn nữa trong thời gian tới và chắc chắn Bình Dương sẽ trở thành “vùng đất vàng” của bất động sản.

     Bình Dương còn đang đi đầu trải thảm đỏ thu hút đầu tư và hiện đứng thứ ba về thu hút vốn FDI. Nhiều tập đoàn lớn của Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Mỹ, Pháp… đã đầu tư vào Bình Dương, biến nơi đây thành “cứ điểm sản xuất” của cả nước với 29 khu công nghiệp. Điều này giúp cho thị trường BĐS Bình Dương trở nên nóng sốt vì nhu cầu nhà ở lẫn BĐS công nghiệp và thương mại – dịch vụ đều tăng cao.

 Xu hướng BĐS công nghiệp tăng trưởng nóng, rất nhiều nhà máy đang chọn Việt Nam làm điểm đến, trong đó bất động sản đô thị công nghiệp Bình Dương nói chung và đặc biệt tại những địa phương phía Bắc Bình Dương nói riêng, nhất là KCN Bàu Bàng đang có sức hút mạnh mẽ.

Khu công nghiệp Bàu Bàng tỉnh Bình Dương

7. Hạ tầng tạo sức bật thị trường bất động sản Bình Dương

     Bình Dương đã và đang có những thành quả trong tiến trình phát triển. Dân số khoảng 2,4 triệu người, trong đó người từ các tỉnh khác đến 1,4 triệu người; giải quyết việc làm tăng thêm cho hơn 45.000 lao động. Ngoài ra, Bình Dương thu hút FDI năm 2019 đạt 3,067 tỷ đô la Mỹ, vượt 119% kế hoạch năm. Thu nhập bình quân 146,9 triệu đồng/người. Sự phát triển công nghiệp dịch vụ kéo theo nguồn nhân lực chất lượng cao và lượng lao động từ các tỉnh tiếp tục về Bình Dương làm việc ngày càng đông. Đây chính là động lực để phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

     Bên cạnh đó, hàng loạt các công trình trọng điểm của tỉnh trong các lĩnh vực kinh tế – chính trị – văn hóa – giáo dục đã và đang  đầu tư xây dựng. Rõ ràng, Bình Dương đã bước đầu huy động, thu hút nhiều nguồn lực xã hội, với nhiều phương thức đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các công trình giao thông đối ngoại quan trọng trong tỉnh theo hướng đồng bộ liên hoàn, ưu tiên kết nối hợp lý giữa các trục quốc lộ, đường tỉnh với các đường huyện, với hệ thống giao thông quốc gia và các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là cơ sở để thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh kéo theo các lĩnh vực như BĐS, giáo dục tăng trưởng theo.

8. Bình Dương tiếp tục đứng thứ ba cả nước về thu hút vốn FDI

     Với lợi thế về hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, cơ bản hoàn chỉnh, Bình Dương đã trở thành điểm đến ưu tiên của các nhà đầu tư ngoài nước. Năm 2019, Bình Dương đã thu hút 3,067 tỷ đô la Mỹ, tăng 119% kế hoạch năm. Kết quả này đã đưa Bình Dương lên vị trí thứ ba cả nước về thu hút FDI.

     Theo các chuyên gia, việc các nhà đầu tư “tấp nập” về Bình Dương không phải là sự ngẫu nhiên mà là kết quả của cả một quá trình cố gắng, nỗ lực của cơ quan chức năng và các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, về phía chỉ đạo, điều hành, Bình Dương đã ban hành nhiều chính sách quan trọng nhằm thu hút FDI, phát triển kinh tế, tập trung mọi nguồn lực để hình thành và phát triển các khu, cụm công nghiệp, luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện và đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng bộ. Nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

9. Quy định mới về tách thửa ban hành, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản Bình Dương phát triển đúng hướng

     UBND tỉnh Bình Dương vừa ký ban hành Quyết định số 28/2019/QĐ-UBND để sửa đổi Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh. Quyết định áp dụng từ 15/12/2019. Theo đó, các trường hợp cá biệt bao gồm: tách thửa đất để tặng cho phục vụ việc xây dựng nhà ở; tách thửa đất tại các khu tái định cư; tách thửa đất để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất do hoàn cảnh gia đình khó khăn; thửa đất không tiếp giáp đường nhưng có nhu cầu tách thửa để hợp thửa với thửa đất có tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý thành thửa đất mới; thửa đất tiếp giáp mương thoát nước và mương này tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý.

     Như vậy, Quyết định số 28 đã giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện quy định hiện hành về việc tách thửa các loại đất trên địa bàn tỉnh; tạo sự thống nhất, đồng bộ và đảm bảo theo đúng quy định pháp luật về đất đai làm cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện; đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người sử dụng đất khi có nhu cầu tách thửa; quan trọng hơn là giúp thị trường BĐS Bình Dương sẽ phát triển đúng hướng.

10. Thị trường địa ốc phát triển sôi động

     Phải khẳng định năm 2019 đến nay, thị trường địa ốc tỉnh Bình Dương phát triển sôi động, kéo theo đó là hàng loạt dự án phát triển nhà ở mới được đầu tư xây dựng, các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản và môi giới bất động sản mở văn phòng hoạt động ở Bình Dương tăng nhanh về số lượng lẫn chất lượng. Theo báo cáo của ngành chức năng, UBND tỉnh hiện đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 46 dự án nhà ở thương mại tương ứng với 339 ha đất và đưa vào sử dụng 02 dự án NOXH (318 căn hộ) góp phần tăng diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 28,9 m2; tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 80,2%.

     Bình Dương hiện có nhiều dự án nhà ở được Bộ xây dựng, UBND tỉnh chấp thuận cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho người dân tự xây dựng nhà ở. Trong các dự án này, nhiều dự án căn hộ cao cấp, trung cấp tọa lạc tại khu vực Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, Bến Cát rất được sự ủng hộ của quý khách hàng. Vì Bình Dương là tỉnh có tốc độ phát triển mạnh các khu, cụm công nghiệp, nên phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản Bình Dương sẽ là các dự án căn hộ cao cấp dành cho chuyên gia và tập trung các dự án nhà ở cao tầng, căn hộ chung cư và đất nền đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật… phục vụ cho tất cả đối tượng công chức, người lao động và cư dân đến sinh sống và làm việc tại Bình Dương.

 Nhiều địa ốc cao cấp, trung cấp hình thành mạnh ở Bình Dương

Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương tổng hợp

Đánh giá của bạn?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá bài viết này!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích...

Theo dõi Đất Xanh Miền Đông trên mạng xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?