4 yếu tố giúp cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn thu hút FDI cho Bình Dương

28 Th10 2121
5
(28)

Tháng 5/2021 tuyến cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn (MPTV) đã chính thức thông toàn tuyến. Là tiền đề thu hút nguồn vốn FDI cho Bình Dương.

Với chiều dài 64km và 10 làn xe, tổng số vốn đầu tư cho dự án cao tốc MPTV là 4.300 tỉ đồng. Sau khi hoàn thành đây đang là tuyến đường huyết mạch khi đóng vai trò kết nối nhanh chóng từ các khu công nghiệp ở Bình Dương tới các cảng biển quốc tế, cùng các trục giao thông lớn như đường quốc lộ một, đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 1K… Bắt đầu từ khu công nghiệp Bàu Bàng(huyện Bàu Bàng-Bình Dương), đến điểm cuối là nút giao thông Tân Vạn – xa lộ Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh. Một phần của tuyến đường trùng với đường Vành đai 3 TP.HCM. Bình Dương chú trọng tới phát triển hạ tầng giao thông kết nối các KCN gắn với đô thị hóa, qua đó thu hút các nguồn đầu tư FDI từ nước ngoài.

Một góc MPTV – tuyến đường huyết mạch kết nối các KCN đến các cảng biển quốc tế quan trọng phía Nam

4 yếu tố giúp cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn trở thành đòn bẩy thu hút FDI cho Bình Dương:

Thứ nhất: MPTV kết nối các KCN nằm trên 4 huyện và thành phố thuộc Bình Dương là: TP.Dĩ An, TP.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một, huyện Bến Cát, huyện Bàu Bàng. Và kết nối cảng biển quốc tế quan trọng của khu vực Đông Nam Bộ. Với việc đi vào vận hành tuyến đường này giúp giảm thời gian vận chuyển hàng hóa là 25%, chi phí vận chuyển cũng được giảm tới 30% đối với việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu từ các KCN tới cảng biển quốc tế (Thị Vải, Cái Mép…), cảng container (cảng Đồng Nai, Bình Dương, Quận 9).

Thứ hai: đây là mạch giao thông chiến lược của tỉnh Bình Dương trong việc kết nối hai miền đất nước. Các KCN trên địa bàn Bình Dương được cao tốc MPTV kết nối với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như: Bình Phước, Đồng Nai, TP.HCM, các tỉnh Tây Nguyên.

Thứ ba: với tiềm năng to lớn mà sân bay Long Thành mang lại, Bình Dương và Đồng Nai đã quyết định xây dựng cầu Bạch Đằng 2 bắc qua sông Đồng Nai kết nối hai tỉnh. Hứa hẹn khi hoàn thành đây sẽ là cửa ngõ giao thương giữu hai Tỉnh thông qua cao tốc MPTV, giúp thời gian di chuyển tới sân bay quốc tế Long Thành từ khu vực Bình Dương cũng được rút ngắn.

Thứ tư: cao tốc MPTV trở thành một trục đường quan trọng cho các KCN trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Giúp giảm tải cho Quốc lộ 13(Tuyến đường chính di chuyển qua lại giữa TP.HCM và Bình Dương)

Với tầm nhìn của lãnh đạo, Bình Dương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI nhờ xây dựng được hệ thống hạ tầng giao thông tốt phục vụ ngành công nghiệp. Từ đầu năm 2021 đến ngày 15/05/2021, tỉnh Bình Dương đạt 1 tỉ 252 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, so với cùng kì năm 2020 bằng 159%. Như vậy tính đến nay, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 3.974 dự án chỉ sau TP.HCM và Hà Nội. Tổng số vốn đăng kí đầu tư các dự án tại Bình Dương đạt 36,5 tỉ USD, chiếm xấp xỉ 9% vốn đầu tư trên cả nước.

MPTV góp phần giảm tải cho quốc lộ 13, trở thành 1 trong 2 tuyến đường quan trọng nhất của TP.Thuận An, Bình Dương.

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi từ tuyến cao tốc MPTV

Giai đoạn 1 của MPTV hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2015, đoạn đường từ ngã 3 Tân Vạn đến Mỹ Phước, có chiều dài 38 km, từ KCN và đô thị Mỹ Phước đi qua 1 huyện và 3 thành phố là: Bến Cát, TP.Thủ Dầu Một, TP.Thuận An và TP.Dĩ An đến ngã 03 Tân Vạn. Trong 6 năm đi vào sử dụng, cao tốc MPTV đã làm thay đổi bộ mặt kinh tế của địa bàn mà MPTV đi qua. Trong đó đoạn đi qua TP.Thuận An có chiều dài 7 km.

Giá bất động sản tại khu vực cũng tang trưởng dương. Trung bình, đất nền thổ cư mặt đường MPTV đoạn qua địa phận các phường Định Hòa, Phú Mỹ hay Phú Lợi (TP.Thủ Dầu Một) có giá 18-20 triệu/m2 2015, tăng lên 27-30 triệu/m2 năm 2020, đến nay dao động ở mức 35-40 triệu/m2. Tại Thuận An, đất nền thổ cư khu vực này dao động trong khoảng 12-13 triệu/m2 năm 2015, tăng lên 18-23 triệu/m2 năm 2020 (thời điểm chính thức lên thành phố) và hiện tại là 28-34 triệu/m2.

Theo khảo sát, với các dự án căn hộ chung cư lân cận cao tốc MPTV đoạn đi qua TP.Thuận An có mức giá trung bình hiện tại là 27 triệu/m2.

TS Trần Nguyễn Minh Hải chia sẻ: “sự phát triển của cơ sở hạ tầng vẫn luôn là đòn bẩy cho phát triển kinh tế. Sự phát triển kinh tế kéo theo là giá BĐS tăng trưởng. Dự báo các dự án nằm quanh trục đường MPTV sẽ nhanh chóng thiết lập mặt bằng giá mới và có xu hướng tiếp tục tăng. Việc sở hữu nhà ở quanh khu vực này sẽ ngày càng khó khăn hơn.”

Dự án Tecco Felice Homes do Đất Xanh Miền Đông phát triển đang được xem là dự án hiếm hoi kết nối với MPTV có mức giá tốt nhất TP.Thuận An, chỉ với 22.9 triệu/m2 – một mức trợ giá hậu Covid 19 vừa qua đến từ chủ đầu tư dự án. Tuy sở hữu một mức giá “không tưởng” thế nhưng Tecco Felice Homes vẫn sở hữu đầy đủ tiện ích cho một chuẩn sống vượt mong đợi với khu hồ bơi, Sky Park, trường mẫu giáo, coffee shop, sân chơi trẻ em, khu thể dục thể thao,… ngay trong nội khu tòa nhà. Cũng chính vì thế, đây cũng là dự án đang thu hút được nhiều sự quan tâm của đại đa số người dân có túi tiền vừa phải, nhưng mơ ước sở hữu nhà ở thay vì phải đi thuê.

 

Đánh giá của bạn?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá bài viết này!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 28

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích...

Theo dõi Đất Xanh Miền Đông trên mạng xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?