Condotel được cấp “sổ đỏ”, nhà đầu tư liệu có tin tưởng quay lại?

17 Th2 2020
0
(0)

Việc được cấp sổ đỏ cho thấy một tín hiệu lạc quan cho thị trường Condotel nhưng liệu nhà đầu tư có tiếp tục rót tiền vào loại hình bất động sản (BĐS) này?

Condotel từng được kỳ vọng sẽ là điểm sáng đẩy thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển nhanh chóng. Sự mới lạ của loại hình căn hộ du lịch này từng thu hút một lượng lớn nhà đầu tư rót tiền. Tuy nhiên, sau 3 năm bùng nổ thì giữa năm 2019, thị trường Condotel bất ngờ đón cú sốc đầu tiên khi một dự án ở Đà Nẵng bị thu hồi sổ đỏ lâu dài, thay thế bằng sổ đỏ có thời hạn sử dụng 50 năm.

Nguyên nhân là do đây là loại hình sản phẩm được phát triển trên đất Thương mại – Dịch vụ dưới hình thức “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Vì nằm trên đất kinh doanh Thương mại – Dịch vụ nên chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm thay vì là thời hạn lâu dài nhưng một số chủ đầu tư quảng bá trước đó.

Cú sốc này đã khiến cả thị trường Condotel lao dốc không phanh. Nhiều nhà đầu tư e ngại khi các dự án mới ra hàng và dần dần tìm cách bán đổ bán tháo để rút vốn. Mặc dù sau đó, một số dự án khác liên tục được giới thiệu là Khu căn hộ du lịch cao cấp, mang hơi hướng hiện đại với nhiều tiện ích như một căn hộ ở thực, đặc biệt là kèm theo những chương trình cam kết lợi nhuận hấp dẫn từ 8-12%/năm từ chủ đầu tư nhưng thị trường này dần bộc lộ những hạn chế.

Lượng giao dịch giảm hẳn, nhiều chủ đầu tư cũng bắt đầu e ngại khi đổ vốn vào loại hình này. Một số thị trường mới như Phan Thiết, Quy Nhơn, Vũng Tàu… được khai phá với những dự án mới nhưng không mấy khả quan khi nhà đầu tư không còn mặn mà.

Khi thị trường còn chưa qua giai đoạn khó khăn thì Condotel tiếp tục đối mặt với cú sốc mới. Đó là vào dịp gần cuối năm 2019, siêu dự án Cocobay vỡ trận cam kết lợi nhuận một lần nữa giáng một đòn mạnh vào thị trường Condotel đang đối diện với hàng loạt khó khăn. Lúc này, hầu hết nhà đầu tư đều ngán ngẫm với Condotel khi hàng nghìn khách hàng căn băng rôn đòi chủ đầu tư dự án Cocobay hoàn trả tiền cam kết lợi nhuận khủng.

Thời điểm cuối năm 2019, tại các Hội nghị về thị trường BĐS đều đưa ra những quan điểm rằng liệu có nên giải cứu Condotel hay Pháp lý nào cho Condotel? Sau thời gian họp bàn tìm giải pháp, mới đây vào ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở cho dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Theo đó, thời hạn sử dụng Condotel là 50-70 năm. Cụ thể, thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm, đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm; khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Đây được xem là tín hiệu đáng mừng đối với thị trường Condotel sau khoảng thời gian đứng bánh vì hàng loạt vướng mắc liên quan đến pháp lý. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nhận định rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu nhưng chưa hẳn đã có thể khiến Condotel phát triển tốt như trước. Bởi lẽ, thời gian qua thị trường BĐS nghỉ dưỡng đã trải qua quá nhiều thời khắc khó khăn. Giữa lúc pháp lý còn lúng túng, có thể thấy vài tháng qua phân khúc Condotel lại tiếp tục bị giáng thêm một đòn mạnh khi đại dịch nCoV bùng phát.

Theo ghi nhận, thị trường không có nhiều thay đổi kể từ sau Tết Nguyên đán. Nhiều dự án đứng hình vì không có giao dịch diễn ra. Theo chia sẻ của anh L.V.H., một nhà đầu tư lâu năm ở Tp.HCM thì tâm lý của hàng nghìn nhà đầu tư vẫn còn hoang mang, lo lắng khi rót tiền vào loại hình BĐS này.

Trong khi đó, những khách hàng trước đây bị lỗ nặng vì Condotel vẫn chưa đủ sự tin tưởng để quay lại. Dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng năm 2020 rất có thể Condotel sẽ có những biến chuyển mới. Bởi lẽ, thị trường đã phát triển rất nhiều dự án với hàng chục ngàn căn hộ. Nếu Condotel phát triển tốt thì cũng góp phần phát triển mạnh về du lịch cho Việt Nam trong những năm tới.

Đánh giá của bạn?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá bài viết này!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích...

Theo dõi Đất Xanh Miền Đông trên mạng xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?