Dễ “ôm” rủi ro khi mua đất nền với 3 sai lầm kinh điển này

02 Th10 1919
0
(0)

(ĐTCK) Không tìm hiểu rõ tính pháp lý, bị cuốn vào cơn sốt giá ảo, không tìm hiểu kỹ chủ đầu tư và hạ tầng xung quanh là 3 sai lầm kinh điển khiến những người mua đất nền lần đầu tiên dễ “ôm” rủi ro.

Hiện nay, nhiều người đang có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản ở khu vực phía Đông Nam Bộ, những địa phương đang có sự chuyển mình và tiềm năng phát triển mạnh mẽ như: Bình Phước, Đồng Nai… Tuy nhiên, những cơn sốt đất nền ở những khu vực này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho những nhà đầu tư lần đầu tham gia thị trường. Các chuyên gia bất động sản vừa đưa ra khuyến cáo 3 sai lầm thường gặp giúp những người mua đất nền lần đầu lưu ý để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

Không tìm hiểu rõ về tính pháp lý 

Trong thị trường bất động sản sôi động, bên cạnh những chủ đầu tư uy tín, không ít cá nhân, đơn vị “có vấn đề”, cố ý lợi dụng sự thiếu thông tin của người mua để trục lợi.

Với những người mua chưa có nhiều kinh nghiệm, bước vào thị trường đất nền như bước vào “mê hồn trận” vì có quá nhiều dự án phân lô bán nền mọc lên, cùng một khu đất có khi lại có nhiều mức giá khác nhau, chênh lệch từ vài chục đến vài trăm triệu.

Không hiểu rõ về tính pháp lý của đất nền, người mua có thể bị đẩy vào tình cảnh mua đất nền khi dự án chưa được phê duyệt quy hoạch, chưa hoàn tất thủ tục giải phóng mặt bằng, hoặc đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở…

Đây là những rủi ro không ít người gặp phải, nếu không rà soát lại tính hợp pháp của bất động sản, người mua có thể rơi vào tình trạng “nắm dao đằng lưỡi”, mất cả chỉ lẫn chài.

Bị tác động bởi những cơn “sốt” ảo

Cơn sốt đất nền thường sẽ xuất hiện khi có các thông tin về sự thay đổi quy hoạch, sự biến chuyển về hạ tầng…

Sự gia tăng nhu cầu là có thật tuy nhiên, sẽ luôn có những cơn sốt ảo khi giới đầu cơ nhận thấy nhu cầu mua rục rịch tăng. Khi đó sẽ xuất hiện nhiều nhu cầu ảo, mặt bằng giá đất liên tục tăng với biên độ lớn trong một thời gian ngắn.

Vì thiếu thông tin nên người mua dễ chạy theo những cơn sốt đất ảo. (nguồn: nongnghiep).
Thông thường, khi nhu cầu tăng, nhiều nhà môi giới sẽ đánh vào tâm lý đám đông, tạo ra nhiều thông tin sốt đất ảo: đẩy giá tăng liên tục, xuống tiền cọc ảo, cho nhiều người cùng “tranh giành” suất đầu tư.
Với những nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm, sẽ khó phân biệt được đâu là thông tin chắn chắn, chính thống, đâu là thông tin do giới đầu cơ tạo ra để “thổi” giá đất lên nên dễ xuôi theo “hiệu ứng đám đông”: không mua sẽ mất.

Bởi vậy, thay vì mua đất ngay thời điểm giá đất tăng bất thường trong thời gian ngắn, nhà đầu tư cần tìm hiểu, kiểm chứng thông tin từ nhiều nguồn, tìm hiểu những nguồn tin đã được công bố rộng rãi về những yếu tố cơ bản: vị trí, quy hoạch tổng thể, hạ tầng khu vực, giá cả, hiệu quả sinh lời… để có quyết định sáng suốt nhất.

Không tìm hiểu kỹ chủ đầu tư và cơ sở hạ tầng xung quanh

Nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm đến dự án đất nền mình sẽ mua nhưng không xem xét kỹ các yếu tố liên quan: chủ đầu tư, môi trường xung quanh, hạ tầng, tiềm năng phát triển…

Điều này không chỉ đem tới rủi ro cao mà còn gây nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản, bất tiện cho mục đích sử dụng sau này của nhà đầu tư.

Bởi vậy, môi trường xung quanh với đầy đủ các tiện ích, gần các khu vực trung tâm, sinh thái trong lành… là các yếu tố cần xem xét kỹ khi quyết định chọn mua đất nền.
Quan trọng hơn hết, trong khi còn thiếu thông tin về thị trường, không nhiều kinh nghiệm, người mua nên chọn những dự án của các chủ đầu tư uy tín, thông tin minh bạch, rõ ràng để tránh những rủi ro không đáng có.
H.Minh

Đánh giá của bạn?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá bài viết này!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích...

Theo dõi Đất Xanh Miền Đông trên mạng xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?