Giá thuê chung cư khu vực trung tâm TP.HCM cao gần gấp đôi so với Hà Nội

23 Th10 1919
0
(0)

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, nếu xét về độ hấp dẫn của bất động sản và đầu tư thị trường thì TP.HCM vẫn có mức độ biến động giá cao hơn so với thị trường Hà Nội.

 

 

Báo cáo nghiên cứu thị trường quý 3 vừa được Batdongsan.com.vn công bố sáng nay (15/10) cho thấy, tổng lượng tin đăng trong quý 3/2019 tăng nhẹ so với quý trước. Đáng chú ý, lượng quan tâm tăng đáng kể ở Hà Nội. Thị trường này cũng chứng kiến chỉ số giá bất động sản tăng 3%. Trong đó, chung cư tiếp tục là một trong những loại hình nhận được sự quan tâm lớn.

Như một quy luật của nhịp thị trường, thời điểm cuối năm, thị trường dường như sôi động hơn. Lượng tin đăng phân khúc chung cư trên trang này cũng tăng 37% so với cùng kì năm ngoái và tăng nhẹ 2% so với quý 2/2019. Trong đó, lượng tin đăng phân khúc bình dân (mức giá dưới 28 triệu đồng/m2) áp đảo khi chiếm tỉ trọng trên 50%, kế đến là các phân khúc trung cấp (28 – 35 triệu đồng/m2), cao cấp và hạng sang.

Nếu như cùng kì năm ngoái, quận Hoàng Mai là quận có lượng tìm kiếm chung cư nhiều nhất thì đến quý 3/2019, vị trí này đã là quận Nam Từ Liêm. Không chỉ hút hành vi tìm kiếm của người dùng, Nam Từ Liêm cũng là quận dẫn đầu lượng tin đăng ở phân khúc chung cư, mức tăng trưởng tin đăng được ghi nhận là 5% so với quý 2/2019.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của đơn vị này cũng cho biết, chỉ số giá bất động sản chung cư Hà Nội tăng 1% so với quý trước. Giá thuê chung cư Hà Nội đang có tốc độ tăng cao hơn giá bán. Nếu một chung cư ở Hà Nội cho thuê, chủ nhân cần đến 20,5 năm để hoàn vốn thì con số này tại TP.HCM chỉ là 18,7 năm.

Trong khi đó, thị trường chung cư  tại TP.HCM có mức giá rao bán và tốc độ tăng giá cao hơn so với thị trường Hà Nội. Cụ thể, giá rao bán tại TP.HCM trong quý 3/2019 là 37 triệu đồng/m2, tốc độ tăng giá so với quý 3/2018 là 11,8%. Còn giá rao bán quý 3/2019 của Hà Nội là 29 triệu đồng/m2, tốc độ tăng giá so với cùng kì năm ngoái chỉ đạt 3,9%. Con số này nhỏ hơn nhiều lần so với TP.HCM.

Giá cho thuê trung bình trong quý 3/2019 của Hà Nội là 11,1 triệu đồng/tháng, tỉ suất lợi nhuận đạt 5% thì giá thuê trung bình trong quý 3/2019 của TP.HCM đạt 14,2 triệu đồng/tháng, tỉ suất lợi nhuận đạt 5,4%.

Mặt bằng giá chung cư ở khu vực trung tâm và ngoài trung tâm TP.HCM đều cao hơn so với Hà Nội. Giá rao bán chung cư trung bình tại các quận trung tâm Hà Nội là Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình lần lượt là 36, 45, 55 triệu đồng/m2 thì tại TP.HCM các quận trung tâm Phú Nhuận, quận 10, quận 3 có mức giá cao hơn hẳn, lần lượt là 50,55,77 triệu đồng/m2.

Tại khu vực ngoài trung tâm Hà Nội, Đông Anh, Hà Đông, Hoàng Mai có giá rao bán trung bình lần lượt là 20,20,23 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tại TP.HCM, Bình Tân, Bình Chánh, quận 9 có giá bán trung bình lần lượt là 25,25, 29 triệu đồng/m2.

Theo ông Hiếu, sở dĩ thị trường TP.HCM hấp dẫn hơn Hà Nội trên các phương diện từ giá bán, giá thuê, tỉ lệ hoàn vốn, tỉ suất lợi nhuận là bởi dù kinh tế Hà Nội phát triển tốt nhưng TP.HCM luôn được biết đến với vai trò trọng điểm, là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước. Độ mở của nền kinh tế ở TP.HCM cũng cao hơn.

“Hầu hết các công ty nước ngoài đến Việt Nam đều chọn TP.HCM làm văn phòng đại diện. Sản phẩm bất động sản ở thành phố này đa dạng về lựa chọn hơn so với Hà Nội. Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên và cơ học của TP.HCM liên tục tăng cao qua các năm, thu hút  sự gia nhập đông đảo của tầng lớp lao động đến từ mọi miền cả nước và lực lượng chuyên gia nước ngoài. Sự gia tăng mạnh mẽ này là nguyên nhân khiến nhu cầu ở và đầu tư tại TP.HCM cao hơn hẳn so với Hà Nội ở tất cả các phân khúc từ bình dân đến cao cấp”, ông Hiếu nói.

Do đó, nhu cầu mua ở và nhu cầu đầu tư của TP.HCM cũng cao hơn so với Hà Nội. Nhiều nhà đầu tư Hà Nội cũng vào TP.HCM đầu tư rất nhiều. Khả năng khai thác kinh doanh bất động sản của thị trường TP.HCM cao cho nên những biến động về giá, tỉ suất lợi nhuận cũng vượt trội hơn so với Hà Nội.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, nếu xét về độ hấp dẫn của BĐS và đầu tư thị trường thì TP.HCM vẫn có mức độ biến động giá cao hơn so với thị trường Hà Nội.

“Thị trường Hà Nội khá ổn định, mức độ biến động về giá không cao. Mức biến động của giá ở quý 3/2019 so với quý trước thì tăng trưởng chỉ khoảng 3%, nếu so sánh cùng kỳ thì cũng chỉ tăng khoảng 5%. Còn ở TP.HCM, biến động giá chủ yếu là do không có lượng hàng, còn chỉ số giá khá tốt”, ông Quốc Anh nói.

Ngoài ra, đối với thị trường đất nền, ông Quốc Anh cho hay, đang có nhiều thông tin không tốt trong quý 3, nhất là với những lùm xùm liên quan đến yếu tố pháp lý, đặc biệt với những đơn vị có những giao dịch đất nền không chính thống gây thiệt hại cho người đầu tư khiến niềm tin của người tiêu dùng đến với đất nền đang ngày càng giảm sút.

Đặc biệt các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, giao dịch gần như đóng băng, doanh nghiệp liên quan đến đất nền gần như lắng lại…

Link: https://infonet.vn/gia-thue-chung-cu-khu-vuc-trung-tam-tphcm-cao-gan-gap-doi-so-voi-ha-noi-post316797.info

Đánh giá của bạn?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá bài viết này!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích...

Theo dõi Đất Xanh Miền Đông trên mạng xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?