Long Thành sẽ sớm thành trung tâm công nghiệp – dịch vụ nhờ đẩy nhanh đầu tư công

03 Th1 2222
5
(23)

Thời gian vừa qua, Chính phủ, tỉnh Đồng Nai ưu tiên vốn, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công về hạ tầng trên địa bàn huyện Long Thành. Mục tiêu trở thành một trung tâm phát triển kinh tế hàng đầu của khu vực phía Nam.

Gấp rút thực hiện nhiều dự án đầu tư công tại Long Thành

Hiện tại cũng như trong 5-10 năm tới, huyện Long Thành là nơi được ưu tiên nhiều nguồn vốn ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật kết nối, phục vụ cho Sân bay Long Thành và kết nối giao thông của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Tây Nam bộ. Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2021, được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt thì huyện Long Thành có 172 dự án với tổng diện tích 9.825 ha. Trong đó, có khoảng 26 dự án về giao thông có tổng diện tích 5.3690 ha. Mới đây nhất, tại hội nghị Thẩm định Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của tỉnh Đồng Nai, các thành viên trong Hội đồng thẩm định đều thống nhất với việc thông qua hơn 1,500 dự án đã được Sở TN-MT và một số sở ngành, địa phương đã thống nhất. Địa phương sẽ triển khai nhiều dự án trong năm 2022 là H.Long Thành, TP.Biên Hòa, Nhơn Trạch, Định Quán, Trảng Bom…

Huyện Long Thành đang phối hợp với tỉnh đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư để di dời người dân thuộc dự án sân bay Long Thành ra, sớm có mặt bằng giao cho chủ đầu tư xây dựng sân bay. Vào cuối tháng 12/2021, UBND tỉnh Đồng Nai đã có các quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với 3 phân khu thuộc khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn tại Long Thành, theo đó, tăng thêm hơn 1,400 lô đất nhà ở riêng lẻ để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân cũng như điều chỉnh, mở rộng bề mặt 17 tuyến đường nội khu. Song song đó, tỉnh và huyện đang tiến hành hoàn tất hồ sơ, bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án hạ tầng kỹ thuật để thi công, kết nối giao thông, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, người dân trong vùng.

Long Thành trong 5 – 10 năm tới tiếp tục là khu vực có bất động sản phát triển và thu hút nhiều khách hàng.

Ngoài ra, tỉnh đang mời gọi đầu tư trong nước, nước ngoài vào các dự án trên địa bàn Long Thành như: hạ tầng các khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư, khu thương mại dịch vụ, khu du lịch…Dự kiến trong giai đoạn tới huyện Long Thành sẽ thu hút được nhiều nhà đầu trong nước, nước ngoài đầu tư vào các lĩnh vực. Đất đai khu vực này ngày càng trở lên có giá, đặc biệt là đất ở. Vì trong những năm tới, sẽ có nhiều khu công nghiệp được xây dựng hạ tầng và tiến hành cho các doanh nghiệp thứ cấp thuê đất để làm nhà xưởng sản xuất. Như vậy lao động, chuyên gia về Long Thành làm việc trong các khu công nghiệp (KCN) ngày một nhiều.

Huyện Long Thành sẽ có thêm 4 KCN hoàn thành và đi vào hoạt động là KCN công nghệ cao Long Thành, KCN Long Đức 3, Khu công nghiệp Bàu Cạn- Tân Hiệp, KCN Phước Bình 2. Các khu công nghiệp trên hoàn thành sẽ thu hút hàng trăm ngàn lao động đến làm việc. Công nghiệp phát triển sẽ giúp cho hàng loạt các lĩnh vực khác phát triển theo là bất động sản, thương mại dịch vụ, logistics, du lịch. Hiện Long Thành là khu vực được nhiều nhà đầu tư trong nước, nước ngoài chú ý và rất muốn sở hữu diện tích đất lớn để triển khai các dự án đón đầu các lợi thế từ sân bay, đường cao tốc.

Long Thành – Hướng tới trở thành trung tâm công nghiệp- dịch vụ

Theo  đồ án quy hoạch vùng  huyện Long Thành đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được phân thành 5 phân vùng phát triển gồm: vùng đô thị thị trấn Long Thành mở rộng và khu phức hợp công nghiệp, đô thị – dịch vụ Long Thành; vùng đô thị Bình Sơn nằm ở phía Đông Bắc của huyện; vùng dịch vụ thương mại – đô thị hỗn hợp phía Tây huyện; vùng khu vực chức năng đặc thù sân bay Long Thành; vùng công nghiệp đô thị dịch vụ – nông nghiệp công nghệ cao phía Nam sân bay Long Thành.

Huyện Long Thành trong tương lai sẽ là đô thị trung tâm của các đô thị vệ tinh Cẩm Mỹ, Trảng Bom và là cực phía Ðông của TP Hồ Chí Minh. Đến năm 2040, Long Thành sẽ trở thành đô thị công nghiệp phát triển và năm 2050 sẽ trở thành trung tâm đô thị – công nghiệp hiện đại, trung tâm thương mại dịch vụ chất lượng cao và vùng nông nghiệp công nghệ cao. Do đó, trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, huyện Long Thành sẽ ưu tiên quỹ đất cho phát triển công nghiệp, bất động sản, hạ tầng kỹ thuật, thương mại dịch vụ.

Khi sân bay đi vào khai thác Long Thành sẽ trở thành trục trung tâm thúc đẩy các vùng lân cận phát triển kinh tế là TP.Biên Hòa, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Cẩm Mỹ.

UBND tỉnh Đồng Nai đã có kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ các dự án đường giao thông kết nối tại huyện Long Thành, khai thác các lợi thế về đất đai ở hai bên các tuyến đường mở ra để lấy vốn tiếp tục tái đầu tư các công trình công cộng khác. Dự tính sẽ có hàng trăm ha đất sẽ được đưa ra đấu giá làm khu đô thị, khu dân cư, khu thương mại dịch vụ. Nắm bắt được các lợi thế trên, thời gian qua, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã sẵn sàng bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để đấu giá các khu đất vàng để làm các khu đô thị. Trong đó, thương vụ đình đám nhất là Tập đoàn Đất Xanh đã đấu giá thành công khu đất “vàng” hơn 90ha với trên 3,6 ngàn tỷ đồng để đầu tư khu đô thị Gem Sky World ngay trung tâm huyện Long Thành. Đây cũng là dự án được nhiều khách hàng ở khu vực Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương quan tâm, đón đợi.

Gem Sky World – Dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm nhất khu vực Long Thành

Theo dự báo của các chuyên gia trên lĩnh vực bất động sản, với lợi thế từ những dự án đầu tư công cấp quốc gia, vùng, tỉnh đang được gấp rút đẩy nhanh tiến độ, trong 5 – 10 năm tới, Long Thành tiếp tục là nơi có nhiều lợi thế cho các nhà đầu tư trên lĩnh vực bất động sản.

 

Đánh giá của bạn?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá bài viết này!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 23

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích...

Theo dõi Đất Xanh Miền Đông trên mạng xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?