Những sai lầm khi mua nhà lần đầu hay gặp phải của gia chủ!

25 Th10 2121
5
(68)

Những sai lầm khi mua nhà lần đầu như: mua theo cảm tính mà không tính toán tới tài chính, không khoang vùng khu vực nhà ở muốn mua, không kiểm tra kĩ căn nhà trước khi mua, không thông qua nhà môi giới uy tín… là điều không hiếm gặp. Hãy cùng Đất Xanh Miền Đông tìm hiểu về các lỗi này để tránh khi bạn đi mua nhà để ở hoặc đầu tư nhé.

 

Mua nhà theo cảm tính – Sai lầm khi mua nhà thường gặp nhất!

Mua nhà rõ rang là một khoản chi tiêu lớn trong cuộc đời. Đa số gia chủ sẽ quyết định mua nhà khi có sẵn một khoản tiền, phần còn thiếu cho chi phí mua nhà có thể vay mượn từ người thân hoặc ngân hàng. Theo các chuyên gia tài chính khuyến cáo, không nên vay quá 50% giá trị chi trả, vì điều này sẽ gây nên áp lực trả nợ rất lớn cho bạn. Nhiều trường hợp còn mất khả năng chi trả sau khi mua nhà. Tốt nhất khoản vay nên dưới 30% giá trị căn nhà để không phải sống trên đống nợ, lúc nào cũng phải lo nghĩ về tiền bạc.

Gia chủ thường mua nhà theo cảm tính, quên mất tài chính đang có!

Không khoang vùng khu vực muốn mua nhà!

Điều đầu tiên bạn nghĩ tới khi quyết định mua nhà là gì? Chắc hẳn là giá trị căn nhà. Nhiều người suy nghĩ như vậy mà quên mất vị trí căn nhà cũng rất quan trọng. Một căn nhà ở vị trí thuận tiện cho di chuyển của gia đình bạn là rất quan trọng. Để không phải thường xuyên thay đổi chỗ ở, bạn nên khoang vùng căn nhà trước khi chọn mua.  Việc khoang vùng nhà ở cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc đi xem nhà.

Theo các chuyên gia, khoanh vùng được địa bàn muốn mua nhà, càng thu hẹp phạm vi thì sẽ càng dễ sàng lọc, tìm ra căn nhà phù hợp bởi đã nắm rõ đặc điểm chung và mặt bằng giá ở khu vực đó. Ví dụ, nếu tài chính không nhiều, thay vì mua nhà nội thành thì có thể tính đến phương án mua nhà ở một quận/huyện ngoại thành nào đó, ưu tiên những nơi có giao thông thuận lợi gần nơi làm việc, trường học của con, không tắc đường…

Khoang vùng nhà ở giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn cho việc tìm kiếm căn nhà lí tưởng

Không khảo sát thị trường khu vực mua nhà và so sánh giá bán

Việc so sánh các căn hộ trong cùng một khu vực giúp gia chủ chọn được một căn nhà lí tưởng nhất với mức giá hợp lí. Xem quá ít nhà đã “chốt” là một sai lầm thường thấy khi mua nhà lần đầu. Dẫu biết xem nhiều nhà sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian, tuy nhiên lợi ích mang lại thì rất đáng giá. Bởi càng mất công sức đi tìm hiểu và xem xét càng nhiều thì người mua càng có thêm dữ liệu để so sánh, đánh giá ngôi nhà nào là phù hợp, mức giá người bán đưa ra có hợp lí không.

Người mua nhà dễ bị hớ khi mua bán giao dịch khi không tìm hiểu rõ về thị trường nơi mình dự định an cư. Giá nhà có thể bị đẩy lên cao hơn giá mặt bằng chung mà gia chủ không biết. Đánh giá kĩ lưỡng về mức giá người bán đưa ra là việc làm rất cần thiết. Mức giá được đưa ra dựa trên các yếu tố như: vị trí, tình trạng căn nhà, tính thanh khoản, tiềm năng tang giá trong tương lai… Vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua nhà.

Không kiểm tra kỹ ngôi nhà trước khi giao dịch

Nếu bạn thấy một căn nhà mới, khang trang thì chưa chắc chất lượng của nó đã như vẻ bề ngoài. Hãy kiểm tra kĩ kết cấu ngôi nhà bên trong rồi đưa ra nhận định để không bị hớ mua phải nhà giá đắt mà chất lượng kém. Đừng để khi dọn về ở trong căn nhà ấy mới phát hiện ra những hư hỏng bên trong, tường thấm nước, nứt, hệ thống điện có vấn đề… lúc này bạn sẽ  tốn một khoản chi phí không nhỏ để sửa chữa nhà. Vô hình chung ngoài giá mua nhà ra bạn còn mất them một khoản phí sữa chữa, vậy lỗ quá đúng không?

Đánh giá của bạn?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá bài viết này!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 68

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích...

Theo dõi Đất Xanh Miền Đông trên mạng xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?