Thị trường Đồng Nai được tạo đà sau khi điều chỉnh tăng giá

14 Th12 1919
0
(0)

Nhà đất Đồng Nai rục rịch tăng giá sau thông tin chính quyền tỉnh sẽ điều chỉnh bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024. Theo đó, giá đất tại một số địa phương có thể tăng từ 2 – 4 lần.

Cú hích từ việc điều chỉnh giá đất

Trong gần một năm nay, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên những địa phương như vùng giáp ranh với Tp.HCM như Bình Dương hay Đồng Nai (Biên Hòa, Trảng Bom và Long Thành) vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Giao dịch trong khu vực này vẫn diễn ra sôi động.

Dự án khu đô thị thông minh Viva Park ở Trảng Bom – Đồng Nai là một điển hình. Dự án này do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư và giới thiệu ra thị trường vào quý III/2018. Đến nay khu đô thị này đã có gần 400 căn nhà đã có chủ sở hữu. Trong đó, giá trị mỗi căn khoảng 1,8 – 2,8 tỷ đồng.

Mới đây, tỉnh Đồng Nai công bố sẽ điều chỉnh giá đất tăng ở nhiều địa phương. Trong đó, những địa phương giáp ranh Biên Hòa như Trảng Bom và Long Thành sẽ điều chỉnh tăng giá đất từ 2 – 4 lần. Nhiều nơi, giá thị trường đất nông nghiệp đã lên đến 10 triệu đồng/m2 (tức cao hơn khung giá nhà nước hiện tại từ 4 – 10 lần).

Ngay sau khi thông tin này đăng tải, giá bán nhà đất nhiều nơi đã tăng khá mạnh. Khu vực ghi nhận tăng giá nhiều nhất là khu vực Giang Điền, An Viễn (Trảng Bom), khu vực dọc theo trục quốc lộ 51 (Long Thành), vùng lân cận Biên Hòa…

Giá đất tại vùng quanh các khu công nghiệp cũng tăng mạnh. Chẳng hạn như đất nền tại dự án The Viva City gần Khu công nghiệp Giang Điền giá khoảng 8 – 10 triệu/m2 thì nay đã tăng lên từ 12 – 14 triệu/m2. Khu vực mặt tiền đường rộng 47m có giá lên đến 16 triệu/m2.

Cơ hội đầu tư hấp dẫn

Việc điều chỉnh khung giá đất là cơ sở để xác minh tiền sử dụng đất và các thuế suất liên quan. Do đó, việc điều chỉnh này sẽ giúp tăng ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, ngoài ngân sách nhà nước thì những ai được hưởng lợi từ việc điều chỉnh giá đất tăng lần này?

Trước hết, các chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước sẽ được hưởng lợi nhờ việc tăng giá các sản phẩm. Các dự án chưa đủ điều kiện hoặc đang chờ đóng tiền sử dụng đất sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Thậm chí, việc tăng giá cũng chỉ để bù vào việc đóng tiền sử dụng đất. Để hạn chế tăng giá sản phẩm, các chủ đầu tư này sẽ phải giảm biên độ lợi nhuận nhằm tăng sức cạnh tranh.

Thị trường Đồng Nai được tạo đà sau khi điều chỉnh tăng giá - Ảnh 1.

Khách hàng tham quan thực tế biệt thự mẫu thuộc Khu đô thị thông minh Viva Park.

Tuy nhiên, đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất chính là những người đã mua các sản phẩm bất động tại khu vực điều chỉnh giá đất lần này. Đây cũng là cơ hội đầu tư hấp dẫn khi khách hàng nắm bắt cơ hội để lựa chọn những sản phẩm có mức giá hợp lý với biên độ tăng giá cao vào thời gian tới.

Chẳng hạn như với dự án Viva Park, người mua trước đây sở hữu với giá chỉ khoảng 1.8 tỷ đồng/căn. Qua lần điều chỉnh tăng giá đất này, chỉ tính riêng tiền đất, giá đã chênh lệch hơn 100 triệu đồng/căn. Như vậy, người mua nhà ở khu vực này đã có lãi lớn nhờ chênh lệch giá đất, chưa tính đến phần lãi do giá thị trường tăng thời gian qua.

Bảng giá đất sẽ được chính quyền tỉnh Đồng Nai trình Hội đồng Nhân dân vào kỳ họp đầu tháng 12 này. Trong khoảng thời gian này, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng tìm mua nhà, đất tại các dự án trong khu vực này để đầu tư sinh lời.

Đây là cú hích lớn nhất thúc đẩy thị trường bất động sản trong giai đoạn cuối năm 2019. Chắc chắn trong năm tới, thị trường bất động sản nơi đây sẽ còn có những tín hiệu tích cực từ tác động của việc điều chỉnh khung giá đất lần này.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ

Đánh giá của bạn?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá bài viết này!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích...

Theo dõi Đất Xanh Miền Đông trên mạng xã hội!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?