VOV.VN-Dẫn ra một minh chứng sau tách tỉnh, Thủ tướng cho rằng, 20 năm trước ít ai hình dung Quảng Nam có thể đuổi kịp, thậm chí vượt Đà Nẵng như hôm nay.

Sáng (20/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước với sự tham dự của gần 500 đại biểu, trong đó có đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng: Bình Phước hội tụ đủ điều kiện để phát triển như Bình Dương

Thủ tướng: Bình Phước hội tụ đủ điều kiện để phát triển như Bình Dương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bình Phước muốn thu hút nhà đầu tư lớn, những “đại bàng” về làm tổ, ngoài những lợi thế quan trọng về địa chiến lược, về điều kiện tự nhiên,… thì nhân tố con người là quyết định

​ Thông tin đến các nhà đầu tư về cơ hội đầu tư tại Bình Phước, lãnh đạo tỉnh cho biết, Bình Phước thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có diện tích đất nông nghiệp rộng lớn và màu mỡ, khí hậu ôn hòa, nên thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, nhất là các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cao su (đứng đầu cả nước về diện tích và sản lượng), điều, cà phê, hồ tiêu…

Bình Phước có 8 Khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng đã đi vào hoạt động và dự kiến đến năm 2020 tỉnh sẽ có 13 Khu công nghiệp với tổng diện tích gần 4.700 ha, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư với tổng diện tích trên 28.000 ha. Tỉnh cũng có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch với Khu di tích quốc gia đặc biệt căn cứ bộ chỉ huy Miền Tà Thiết và đặc biệt là các tuyến du lịch từ Bình Phước đến một số địa phương của Campuchia, Lào, Thái Lan.

Trên cơ sở các thế mạnh đó, Bình Phước tập trung thu hút đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; các dự án chế biến nông, lâm sản như cao su, điều, tiêu, cây ăn trái.

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước cam kết hành cùng doanh nghiệp và đã công bố đường dây nóng của Bí thư tỉnh ủy, gồm cả điện thoại và email để nhà đầu tư phản ánh và kịp thời được giải quyết các vướng mắc khó khăn.

Tại Hội nghị này, UBND tỉnh Bình Phước đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 315 triệu USD và 14 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 18.800 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Bình Phước đã chuẩn bị tốt hội nghị và đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn lên tới trên 1 tỷ USD.

Thủ tướng cho rằng, với địa kinh tế của Bình Phước cho thấy tỉnh có điều kiện kinh doanh thuận lợi, nhất là tiềm năng hợp tác quốc tế, sự thuận lợi giao thông. Nhắc lại những lợi thế giúp Bình Dương thành công như ngày này, Thủ tướng cho rằng, Bình Phước hiện cũng hội tụ đủ các yếu tố này. Trong đó, yếu tố địa chiến lược của Bình Dương là có vị trí nằm sát Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế của cả nước, thì ngày nay Bình Phước đang nằm cạnh Bình Dương, là một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước. Bình Phước cũng lân cận Đồng Nai, với dân số lớn thứ hai của Nam Bộ, đang khẳng định mình là một cực công nghiệp của cả nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng các nhà đầu tư dễ dàng nhận thấy vị trí địa chiến lược của Bình Phước nằm tiếp giáp hai trong ba góc nhọn của tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, là tỉnh xung yếu ở vị trí “yết hầu” giữa Tây Nguyên và Thành phố Hồ Chí Minh, có khả năng kết nối giao thông đến các cảng hàng không gồm sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Long Thành, và các cảng nước sâu Sài Gòn, Thị Vải, Đồng Nai…

Zalo
​Thủ tướng chứng kiến Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại hội nghị

Nêu lên lợi thế địa kinh tế đó, ngay tại hội nghị, Thủ tướng giao nhiệm cho Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu khả năng kết nối giao thông Bình Phước đến sân bay Long Thành và kết nối đường sắt từ Bình Phước đến các cảng, từ đó tạo cú huých lớn cho Bình Phước trong tương lai.

Cùng với các lợi thế đó, để thu hút được các nhà đầu tư lớn, Thủ tướng cho rằng, điều kiện quan trọng là nhân tố con người. Một địa phương như Bình Phước muốn thu hút những nhà đầu tư lớn, những “đại bàng” về đây làm tổ, ngoài những lợi thế quan trọng về địa chiến lược, về điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa lý, đất đai, tài nguyên… thì nhân tố con người, đặc biệt là quyết tâm hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền của Bình Phước có ý nghĩa quyết định.

“Tôi đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền phải luôn sâu sát với thực tế, lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp, nhà đầu tư, phát huy tinh thần “ta bên bạn và bạn bên mình”, cùng đoàn kết, thấu hiểu và hiệp đồng giữa chính quyền, nhà đầu tư và các cộng đồng dân tộc anh em trong mọi nỗ lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Bình Phước, cùng với việc phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư thì cần tập trung phát triển nông nghiệp thông minh mang bản sắc của vùng đất đỏ bazan và khai thác tiềm năng thủy sản, một lợi thế lớn của Bình Phước, song song với xây dựng một nền công nghiệp chế biến công nghệ cao phục vụ nông nghiệp, các loại cây công nghiệp và chế biến lâm sản trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Cùng với đó là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, phấn đấu đến năm 2020, Bình Phước tăng gấp đôi số doanh nghiệp so với hiện nay, lên khoảng 10.000 doanh nghiệp và tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người.

Thủ tướng đặc biệt khuyến khích những ý tưởng của tỉnh Bình Phước như tổ thu hút đầu tư và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; lãnh đạo tỉnh hàng tháng gặp gỡ, tiếp xúc, qua đó, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Không chỉ vậy, tỉnh cần đề cao tinh thần đối thoại, phản biện với doanh nghiệp và thúc đẩy những đột phá mới về chủ trương, chính sách, mô hình phát triển… Tỉnh phải ý ý thức về những lợi thế còn còn ở dạng tiềm năng như du lịch, để có phương án thu hút đầu tư, biến tiềm năng thành hiện thực.

Ngoài những địa chỉ du lịch văn hóa và lịch sử, Bình Phước có nhiều nơi đẹp như vườn quốc gia, hồ Suối Lam, Thác Đứng. Cửa khẩu Hoa Lư có tiềm năng trở thành cửa khẩu du lịch của ASEAN lục địa, là nơi giao thương, giao lưu văn hóa và cả tình hữu nghị giữa Việt Nam và phần còn lại của ASEAN lục địa.

Bày tỏ niềm vui khi biết tin em Văn Thành Lợi, người con quê hương Bình Phước đã đạt Huy chương vàng Vật lý Châu Á, Huy chương đồng Olympic quốc tế, Thủ tướng cho rằng, đó là một ví dụ tuyệt vời về sự vươn lên chinh phục những tầm cao mới của quê hương “nhịp chày trên Sóc Bom Bo”. Từ đó, Đảng bộ chính quyền cũng cần suy nghĩ, tạo điều kiện cho khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là cho lớp trẻ.

Nhắn nhủ đến các doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị mỗi doanh nghiệp cần chú trọng đến tam giác phát triển kinh tế, xã hội và môi trường; không thể phát triển kinh tế mà bỏ qua môi trường sống của người dân. Doanh nghiệp phải nói đi đôi với làm. Cho rằng trên 1 tỷ USD được ký kết, xúc tiến hôm nay là con số ấn tượng, Thủ tướng yêu cầu tỉnh và doanh nghiệp không để các dự án nằm trên giấy./.